KHẮC PHỤC LỖI MÁY TÍNH MỞ KHÔNG LÊN

KHẮC PHỤC LỖI MÁY TÍNH MỞ KHÔNG LÊN

KHẮC PHỤC LỖI MÁY TÍNH MỞ KHÔNG LÊN

Danh mục: Tin tức
0 Views

Bạn nhấn nút nguồn máy tính, vẫn không có gì xảy ra ngoài màn hình đen thui. Có thể có vài lỗi dẫn đến việc máy tính, laptop bật không lên. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Moduncomputer để tham khảo những cách khắc phục lỗi máy tính bật không lên nhé.

KHẮC PHỤC LỖI MÁY TÍNH MỞ KHÔNG LÊN
Kiểm tra nguồn điện

Đối với laptop (máy tính xách tay)

Đây là một trong những lỗi phổ biến nhất khiến cho máy tính bật không lên. Có nhiều nguyên nhân làm cho máy tính bật không lên nguồn, từ việc sử dụng nguồn điện máy tính sai (phân phối sai điện áp) đến cầu chì bị cháy trong phích cắm.

Vì vậy, hãy kiểm tra xem bộ sạc có phù hợp với máy tính xách tay của bạn và nguồn điện đang sử dụng hay không nếu rút sạc laptop màn hình bị tối luôn. Chúng ta có thể kiểm tra bằng việc xem xét các nhãn được gắn trên máy tính và bộ sạc.

 Ngoài ra, một số thiết bị sạc mua ngoài không phải của hãng thì tốc độ sạc chỉ tương đương với tốc độ tiêu hao của thiết bị. Đặc biệt, đối với các dòng laptop cũ vẫn có thể tiêu hao pin khi ở chế độ ngủ và do đó gây ra tình trạng hết pin nếu không  được sạc. 

KHẮC PHỤC LỖI MÁY TÍNH MỞ KHÔNG LÊN

Đối với PC (máy tính để bàn)

Bộ nguồn PC cũng có thể có vấn đề. Không chắc bạn sẽ có phụ tùng để cài đặt và kiểm tra, vì vậy trước tiên hãy kiểm tra cầu chì trong phích cắm.

Một trong những sự cố cấp nguồn (sạc) PC phổ biến nhất là PC sẽ tắt đột ngột chứ không phải là không khởi động được.

Nếu đèn LED bật sáng cho thấy nguồn điện vẫn còn, hãy đảm bảo rằng nút nguồn ở máy tính của bạn được kết nối và hoạt động đúng cách.

Bạn có thể rút ngắn các chân bo mạch chủ thích hợp lại với nhau để loại bỏ nút nguồn khỏi phương trình. Một số bo mạch chủ thậm chí còn được tích hợp nút nguồn.

KHẮC PHỤC LỖI MÁY TÍNH MỞ KHÔNG LÊN

Kiểm tra màn hình

Đối với laptop (máy tính xách tay)

Nguyên nhân thứ hai làm cho máy tính bật không lên đó là do màn hình. Bạn thử ngắt kết nối bất kỳ màn hình bên ngoài nào bao gồm máy chiếu và màn hình để đảm bảo chúng không ngăn máy tính xách tay của bạn khởi động vào Windows.

Nếu đèn LED nguồn của máy tính sáng lên và bạn có thể nghe thấy các ổ  đĩa cứng hoặc quạt kêu nhưng màn hình vẫn không sáng, thì hãy làm cho căn phòng tối đi và kiểm tra để đảm bảo rằng màn hình laptop vẫn lên. Đôi khi bật máy tính không lên không phải là do sạc pin mà là do lỗi màn hình 

KHẮC PHỤC LỖI MÁY TÍNH MỞ KHÔNG LÊN

Nếu có hình ảnh mờ - có thể là màn hình đăng nhập Windows - thì biến tần có thể đã bị lỗi, lỗi này xảy ra khi các máy tính xách tay cũ trước khi có đèn nền LED.  Thay thế một biến tần rất khó và điều quan trọng là bạn phải mua đúng bộ phận thay thế.

Vì nếu mua phải biến tần không chính không tương thích có thể dẫn đến việc màn hình không lên.

Đối với PC (máy tính để bàn)

Đối với PC khi màn hình hỏng thì bạn không thể tự sửa nó. Nhưng nếu là do dây cáp màn hình thì có thể cần hoán đổi cáp nguồn và cáp kết nối màn hình để xem liệu đó có phải là lý do khiến PC của bạn không khởi động được hay không.

KHẮC PHỤC LỖI MÁY TÍNH MỞ KHÔNG LÊN

Rút USB di động hoặc thẻ nhớ và các thiết bị kết nối bên ngoài

Giả sử mọi thứ đều ổn với nguồn điện và màn hình thì một nguyên nhân nữa khiến máy tính bật không lên đó là là ổ USB hoặc thẻ nhớ được cắm vào cổng USB hoặc đầu đọc thẻ. Thông thường, bạn sẽ thấy một thông báo lỗi như Không tìm thấy hệ điều hành (Operating system not found) làm bạn có chút hoang mang.
Khi gặp lỗi này nguyên nhân chủ yếu  là BIOS (Basic Input/Output System) được thiết lập để thử khởi động từ các ổ lưu trữ di động (bao gồm cả thẻ) trước ổ cứng bên trong.

KHẮC PHỤC LỖI MÁY TÍNH MỞ KHÔNG LÊN

. Kiểm tra phần cứng bị lỗi hoặc không tương thích

  • Bo mạch chủ (main)
  • CPU (có gắn bộ tản nhiệt)
  • Card đồ họa (nếu có đầu ra đồ họa trên bo mạch chủ, hãy gỡ bỏ bất kỳ cạc đồ họa bổ sung nào)
  • Một thanh RAM (loại bỏ bất kỳ thanh nào khác và để lại thanh duy nhất ở khe 0 hoặc tùy theo hướng dẫn sử dụng khuyến nghị)
  • Bộ nguồn

KHẮC PHỤC LỖI MÁY TÍNH MỞ KHÔNG LÊN

Trên đây là bài viết hướng dẫn sửa lỗi máy tính bật không lên mà Moduncomputer gửi đến bạn, hy vọng bạn thực hiện thành công. Nếu có thắc mắc gì vui lòng để lại bình luận bên dưới để được giải đáp bạn nhé.

Bình luận

Bài viết mới nhất

TOP